Al + Hno3 Đặc Nóng

     

Al + HNO3 → Al(NO3)3 + H2O + NO2 là bội phản ứng lão hóa khử, được ccevents.vn biên soạn, phương trình này sẽ xuất hiện trong nội dung các bài học: cân đối phản ứng oxi hóa khử lớp 10, tính chất Hóa học tập của Al và đặc điểm hóa học tập HNO3…. Cũng tương tự các dạng bài xích tập. Hy vọng có thể giúp chúng ta viết và thăng bằng phương trình một cách nhanh và chính xác hơn. 


PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC

Al +6HNO3 Al(NO3)3+3NO2+ 3H2O

(rắn)

(trắng)

(dd đậm đặc)

 

 

(lỏng)

(không màu)

(khí)

(nâu đỏ)

(lỏng)

(không màu)

M = 27

M = 63

 

M = 213

M = 46

M = 18

Al HNO3 = H2O NO2 Al(NO3)3

1. Điều kiện phản ứng Al chức năng HNO3

Không có

2. Cách triển khai phản ứng mang đến Al công dụng HNO3 

Cho Al (nhôm) công dụng với axit HNO3

3. Hiện tượng Hóa học

Chất rắn màu trắng của nhôm (Al) tan dần trong dung dịch axit HNO3, xuất hiện khí nitơ đioxit (NO2) bao gồm màu nâu đỏ.Bạn vẫn xem: Al + hno3 sệt nóng

4. Bài tập minh họa

1. Bài bác tập trắc nghiệm online 

Để góp củng chũm kiến thức kĩ năng làm bài bác tập, mời các ban gia nhập làm bài bác tập trắc nghiệm trực tiếp tấn công giá hiệu quả tại: Trắc nghiệm Al + HNO3 → Al(NO3)3 + H2O + NO2


READ: What Is The Reaction Between H2 and Cl2? ? H2 + Cl2 &Rarr 2 Hcl

2. Bài xích tập luyện tập 

Câu 1.

Bạn đang xem: Al + hno3 đặc nóng

Đang xem: Al + hno3 đặc nóng

đặc điểm hóa học tập của HNO3

Cho 2,7 gam Al tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 đậm đặc, sau phản ứng nhận được V lít O2 (đktc, thành phầm khử duy nhất). Giá trị của V là:

A. 6,72 lít

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

Xem đáp án Đáp án A

Câu 2. đặc điểm hóa học tập của nhôm

Nhôm bị bị động trong hỗn hợp axit nào dưới đây?

A. Hỗn hợp H2SO4 loãng

B. Hỗn hợp HNO3 sệt nguội

C. Dung dịch HNO3 loãng

D. Hỗn hợp H2SO4 đậm đặc

Xem đáp án Đáp án B

Câu 3. kim loại Nhôm có thể tính năng với phần đông chất nào trong các dãy hóa học dưới đây

A. HCl, H2SO4 sệt nguội

B. H2SO4 loãng, Cu(NO3)2, Ca(OH)2

C. Na(NO3)2, CuSO4, KOH

D. ZnSO4, NaAlO2, NH3

Xem đáp án Đáp án B

Câu 4. Khi đến kim loại tính năng với HNO3, thu được sản phẩm khử A. A chẳng thể là hóa học nào sau đây:

A. NO2

B. NH4NO3

C. N2O

D. N2O5

Xem đáp án Đáp án D

Câu 5. Tổng hệ số cân đối của phản nghịch ứng tiếp sau đây là:

Cu + HNO3 → Cu(NO3)2 + H2O + NO2

A. 8

B. 9

C. 10

D. 12

Xem đáp án Đáp án C: Cu + 4HNO3 → Cu(NO3)2 + 2H2O + 2NO2

Câu 6.

Xem thêm: Top 29 Lời Chúc Trung Thu Mùa Covid Hay, Ý Nghĩa Nhất, Trung Thu Psd

Trong chống thí nghiệm, HNO3 được điều chế từ phần lớn chất làm sao sau đây?


READ: công ty Đề 3: Kim Loại tác dụng Với Hno3 Loãng, Kim Loại công dụng Với Axit Hno3

A. NaNO2 và H2SO4 đặc

B. NaNO3 tinh thể và H2SO4 đặc

C. NH3 với O2

D. NaNO3 tinh thể cùng HCl đặc

Xem đáp án Đáp án B: NaNO3tinh thể + H2SO4đặc

*

NaHSO4 + HNO3

Câu 7. Hòa tan hỗn hợp có 0,1 mol Al với 0,2 mol Zn bằng 500 ml dd HNO3 vừa đủ, nhận được dd A và không thấy khí thoát ra. Cô cạn dd A thu m gam muối.Giá trị của m:

A. 51,9 g

B. 66,1 g

C. 59,1 g

D. 61,6 g

Xem đáp án Đáp án B

A. Fe, Al, Cr

B. Cu, Ag, Cr

C. Al, Fe, Cu

D. Mn, Ni, Al

Xem đáp án Đáp án A

Câu 9. Để chiếm được Al2O3 từ tất cả hổn hợp Al2O3 và Fe2O3 bạn ta lần lượt:

A. Cần sử dụng khí H2 ở ánh nắng mặt trời cao, hỗn hợp NaOH (dư)

B. Cần sử dụng khí co ở ánh sáng cao, dung dịch HCl (dư)

C. Dùng dung dịch NaOH (dư), hỗn hợp HCl (dư), dung dịch HCl (dư), rồi nung nóng. 

D. Cần sử dụng dung dịch NaOH (dư), khí CO2 dư, rồi nung nóng

Xem đáp án Đáp án D

Sau khi đến hỗn hợp công dụng với NaOH dư thì: 2NaOH + Al2O3 → 2NaAlO2 + H2O

→ tách được Fe2O3.

Sục tiếp CO2 cùng dung dịch thu được: CO2 + NaAlO2 + 2H2O → Al(OH)3 + NaHCO3.

Xem thêm: Tính Cường Độ Dòng Điện Qua Mỗi Điện Trở, Công Thức Tính Cường Độ Dòng Điện Qua Mỗi

Sau đó đun nóng: 2Al(OH)3 → Al2O3 + 3H2O

A. Sủi bọt bong bóng khí, Al ko tan hết và dung dịch màu xanh lá cây lam. 


READ: Danh Pháp Este - Tính Chất, Danh Pháp, hóa học Phổ Thông

B. Sủi bọt bong bóng khí, Al tan đến hết và thu được hỗn hợp không màu. 

C. Sủi bọt khí, bột Al ko tan hết cùng thu được hỗn hợp không màu. 

D. Sủi bong bóng khí, bột Al tung dần đến khi kết thúc và chiếm được dung dịch màu xanh lá cây lam.

Xem đáp án Đáp án B: Al + KOH + H2O → KAlO2(Không màu sắc ) + 3/2 H2

Câu 11. Cho m gam hỗn hợp X bao gồm 2 sắt kẽm kim loại kiềm ở trong 2 chu kì liên tiếp tính năng với 180 ml hỗn hợp Al2(SO4)3 1M chiếm được 15,6 gam kết tủa; khí H2 cùng dung dịch A. Nếu mang đến m gam các thành phần hỗn hợp X chức năng với 240 gam dung dịch HCI 18,25% thu được dung dịch B với H2. Cô cạn dung dịch B thu được 83,704 gam hóa học rắn khan. Hiểu được m Xem giải đáp Đặt công thức chung của 2 sắt kẽm kim loại là X : nAl3+ = 0,36 mol; nAl(OH)3 = 0,2 mol

Trường hợp 1: OH- phản bội ứng cùng với AlAl3+ dư:

nOH- = 3n↓ = 0,6 = nX

trường thích hợp 2: OH- dư phản bội ứng AlAl3+

nOH- = 3nAlAl3+ + (nAlAl3+ – n↓) = 1,24 = nX

Nếu nX = 0,6 HCl ⇒ 83,704 gam muối hạt XCl

⇒ nCl- = 0,6 mol xuất xắc mCl- = 21,3 gam ⇒ mX = 62,404 gam > 45 (loại)

Nếu nX = 1,24 mol > nHCl ⇒ 83,704 gam tất cả muối XCl (1,2 mol) và XOH (0,04 mol)

⇒ mX = 40,424 mãng cầu = 28,22%

Đáp án D

Xem đáp án Đáp án C sắp xếp theo mặc định tiên tiến nhất Cũ duy nhất Phương trình phản bội ứng Giới thiệu chế độ Theo dõi shop chúng tôi Tải ứng dụng ghi nhận


Post navigation


Previous: tải về Sách bí quyết Thả Thính Của Mèo Coko, bí kíp Thả Thính Của Mèo Coko
Next: Hình Tô màu Cho nhỏ xíu 4 Tuổi say mê Nhất, Tranh Tô color Cho nhỏ xíu 4 Tuổi